“บุฟเฟ่ต์” แค่เอ่ยถึงคำนี้สายทานทั้งหลายคนตาลุกวาวกันเลยทีเดียว เพราะในความหมายที่ทุกคนเข้าใจคือ สามารถทานได้แบบไม่อั้น ไม่จำกัด จนกว่าจะอิ่ม แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่ทุกคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน รวมถึงคนที่วางแผนจัดงานเลี้ยงต่าง ๆ และกำลังพิจารณาเลือกใช้วิธีนี้อยู่ มั่นใจเลยว่าจะช่วยให้การทานในครั้งถัดไปของคุณอร่อยและมีความสุข
จุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมการทานแบบบุฟเฟ่ต์
หากเอ่ยถึงการทานอาหารแบบ “บุฟเฟ่ต์” ต้องย้อนกลับไปยุคศตวรรษที่ 16 ชาวไวกิง ซึ่งหมายถึงกลุ่มคนที่อาศัยในแถบสแกนดิเนเวีย (ปัจจุบันคือแถวประเทศนอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์ก เป็นทั้งนักรบ นักเดินเรือ โจรสลัด พ่อค้า ซึ่งส่วนมากมักมีชีวิตในท้องทะเลใหญ่ เมื่อพวกเขามีโอกาสกลับเข้ามายังผืนแผ่นดินก็มักมีการจัดทำอาหารขึ้นโต๊ะด้วยเมนูแบบจัดเต็มทั้งเนื้อสัตว์ ผลไม้ ขนม และเครื่องดื่ม ทุกคนสามารถทานได้แบบไม่จำกัดจนกว่าตนเองจะอิ่ม
จนเลยมาถึงช่วงศตวรรษที่ 18 วัฒนธรรมการทานแบบนี้ได้รับความนิยมมากในฝรั่งเศส ซึ่งบนโต๊ะอาหารของพวกเขาจะมีตู้สำหรับเก็บช้อนส้อมในชื่อ “Buffet” กระทั่งนี่จึงกลายเป็นชื่อเรียกพร้อมวิธีทานแบบที่คุ้นเคยกันจนถึงทุกวันนี้
มารยาทที่เหมาะสมในการทานบุฟเฟ่ต์ที่ควรรู้
แม้ร้านอาหารหรือการไปงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ จะระบุเอาไว้ว่าสามารถทานได้แบบไม่จำกัด หรือการทานแบบ “บุฟเฟ่ต์” แต่ในความเป็นจริงก็มีเรื่องที่ควรรู้เอาไว้ด้วยเช่นกัน
1. ตักอาหารแต่พอดี และอย่าเลือกเฟ้นสิ่งที่ตนเองจะทาน หากมีสิ่งไหนอยู่ในทัพพีก็ควรใส่ในจานไว้เลย
2. ระหว่างการตักอาหารไม่ควรพูดคุยหรือสนทนาใด ๆ ทั้งสิ้น
3. การวางอาหารในจานของตนเองควรจัดวางแบบพอเหมาะ แยกประเภทเมนู ไม่วางกองรวมไว้
4. ควรทานอาหารที่ตนเองตักมาให้หมด ยกเว้นเศษอาหารหรือของที่ไม่ทานจริง ๆ ก็แยกไว้ข้างจาน
5. ต่อคิวให้เป็นระเบียบ ไม่แซงคิวคนที่อยู่ข้างหน้า
จัดเลี้ยงนอกสถานที่: ทำความเข้าใจกับการทานอาหารแบบ บุฟเฟ่ต์ วัฒนธรรมอิ่มไม่อั้น อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/