ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ เมนูเต้าหู้อ่อน เต้าหู้นิ่ม เนื้อนุ่มละมุนลิ้น กินได้ทั้งวันไม่น่าเบ  (อ่าน 91 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 575
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ เมนูเต้าหู้อ่อน เต้าหู้นิ่ม เนื้อนุ่มละมุนลิ้น กินได้ทั้งวันไม่น่าเบื่อ

เต้าหู้นิ่มทำอะไรได้บ้าง ? นี่ไงลองมาทำเมนูอร่อยจากเต้าหู้อ่อน หรือเต้าหู้นิ่ม เนื้อเนียนละเอียด หอมกลิ่นถั่วเหลือง ชาตินี้ต้องลอง

ใครเบื่อเต้าหู้แข็งหรือเต้าหู้เหลืองลองเปลี่ยนมาทำเมนูเต้าหู้ คินุหรือเต้าหู้ขาวอ่อนกันบ้างดีไหม ขอนำเสนอวิธีทำเมนูเต้าหู้อ่อน หรือเต้าหู้นิ่ม เช่น เต้าหู้ญี่ปุ่นเย็น เต้าหู้อ่อนทรงเครื่อง เป็นต้น เอาล่ะ… ไปจ่ายตลาดเลือกซื้อเต้าหู้ขาวนิ่มกันเถอะ


1. เต้าหู้ยัดไส้เห็ดปรุงรส

     เมนูเต้าหู้อ่อนจานแรกที่อยากให้ลองทำนั่นคือ เมนูเต้าหู้ยัดไส้เห็ดปรุงรส เต้าหู้นิ่มสอดไส้เห็ดกับวุ้นเส้น เสร็จแล้วเอาไปนึ่งจนสุก ราดซอสเปรี้ยวหวานเพิ่มความอร่อย

ส่วนผสม เต้าหู้ยัดไส้เห็ดปรุงรส

     • เต้าหู้คินุหั่นชิ้น 10 ชิ้น
     • รากผักชี 2 ราก
     • กระเทียม 3 กลีบ
     • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
     • เห็ดฟางสับหยาบ 100 กรัม
     • เห็ดหูหนูดำ (ซอยเป็นเส้น) 50 กรัม
     • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนุ่มหั่นท่อน) 30 กรัม
     • หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
     • ขึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
     • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

ส่วนผสม ซอสเปรี้ยวหวาน

     • ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
     • มะเขือเทศสับ 1/2 ถ้วยตวง
     • หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
     • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

วิธีทำเต้าหู้ยัดไส้เห็ดปรุงรส

     1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
     2. ผสมเห็ดฟาง และเห็ดหูหนู บีบน้ำออกให้แห้ง ใส่วุ้นเส้น หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย เครื่องโขลก เกลือป่น และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพด และไข่ไก่ นวดให้กัน ตักใส่บนเต้าหู้ ประกบด้วยเต้าหู้อีกแผ่น กดเบา ๆ ให้ติดกัน
     3. นำเต้าหู้ขึ้นนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 7 นาที หรือจนสุก ยกลงจัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี
     4. ทำซอสเปรี้ยวหวาน โดยผสมส่วนผสมซอสทั้งหมด ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมเต้าหู้ยัดไส้นึ่ง


2. เต้าหู้ทรงเครื่อง

     ใครที่ชอบกินเมนูเต้าหู้ทรงเครื่องอยู่แล้วละก็ ไปเตรียมส่วนผสมมาทำเองเลยค่ะ เครื่องเคราผัดจนสุก เสร็จแล้วราดลงบนเต้าหู้นึ่ง หน้าตาดีแบบนี้มีเบิ้ลแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง

     • เต้าหู้คินุ 1 ก้อน
     • หมูสับ 50 กรัม
     • หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
     • เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นเส้น)
     • แครอท (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
     • แป้งข้าวโพด 3 ช้อนชา (ผสมน้ำเล็กน้อย คนผสมให้ละลาย)
     • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว (ใส่ตามชอบ)
     • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง

     1. นึ่งเต้าหู้ หรือลวกน้ำร้อน พักไว้
     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด ตามด้วยเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ใส่น้ำพอขลุกขลิก พอเดือด
     3. ใส่แครอท และแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปให้น้ำข้นนิด ๆ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ นำไปราดบนเต้าหู้ โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

     หมายเหตุ : ในสูตรใส่แครอททีหลัง เพราะคุณอ้อชอบแบบกรอบ ๆ ไม่ต้องสุกมาก หากใครชอบแครอทนิ่มๆ ให้ใส่พร้อมเห็ดหอม


3. เต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

     ติดใจเมนูเต้าหู้นึ่งซอสโชยุ หรือเต้าหู้นึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่นจากร้านดัง ต่อไปนี้ไม่ต้องไปต่อคิวซื้อมาทำเองกันเถอะ เต้าหู้ไปนึ่ง กินกับซอสโชยุ ถ้ากลัวไม่อิ่มก็กินกับชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึนี่เลย

ส่วนผสม เต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

     • ไช้เท้าขูด
     • เกลือเล็กน้อย
     • เต้าหู้ขาวแบบนิ่ม
     • ซุปมิโสะ (วิธีทำซุปมิโสะ)
     • ซอสโชยุ
     • น้ำมันงา
     • น้ำตาลทราย
     • ต้นหอมญี่ปุ่นซอย

วิธีทำเต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

     1. ขูดไช้เท้าแล้วบีบน้ำออก นำไปขยำกับเกลือเล็กน้อยแล้วบีบน้ำออกให้หมดอีกครั้ง เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
     2. ตัดเต้าหู้ออกเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในถ้วยสำหรับนึ่ง ตักน้ำซุป (สำหรับทำซุปมิโสะ) ลงไปเล็กน้อย
     3. นำเต้าหู้ไปนึ่งประมาณ 10 นาที เปิดฝา ใส่ซอสโชยุผสมน้ำมันงา และน้ำตาลทรายเล็กน้อยลงไป นำไช้เท้าขูดวางลงบนเต้าหู้ ตามด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 2-3 นาที
      4. เสิร์ฟพร้อมชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึ


4. เต้าหู้สดกับกิมจิผัด

     ใครมีกิมจิเหลือ ๆ จับมาทำเมนูเต้าหู้อ่อนกันดีกว่า ขอนำเสนอเมนูเต้าหู้สดกับกิมจิผัด กิมจิผัดกับเนื้อวัว เพิ่มความเผ็ดจากพริกป่นเกาหลี สุดท้ายราดบนเต้าหู้นึ่ง

ส่วนผสม เต้าหู้สดกับกิมจิผัด (Dubu Kimchi)

     • เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อน (หั่นเต๋า) 300 กรัม
     • กิมจิหั่นชิ้น 200 กรัม
     • เนื้อวัวสไลซ์ 150 กรัม
     • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 1+1/2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • น้ำมันงา 2+1/2 ช้อนชา
     • พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • งาขาวคั่ว (สำหรับโรย)

วิธีทำเต้าหู้สดกับกิมจิผัด

     1. เรียงเต้าหู้ใส่ภาชนะ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 5 นาทีหรือพอเต้าหู้ร้อน ยกลง พักไว้
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง
     3. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ใส่กิมจิ ผัดพอเข้ากัน
     4. ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำมันงา และพริกป่นเกาหลี เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนเข้ากันดี
     5. เรียงเต้าหู้นึ่งใส่ภาชนะ ราดส่วนผสมกิมจิที่ผัดไว้ โรยต้นหอมญี่ปุ่นและงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ


5. เต้าหู้เย็นญี่ปุ่น

     ใครใฝ่ฝันอยากทำเมนูเต้าหู้เย็นญี่ปุ่นสำหรับคนพิเศษ เตรียมกระดาษปากการอเลยค่ะ เต้าหู้เย็น ๆ เนื้อเนียนกริ๊บ เติมขิงกับปลาโอแห้ง ก่อนเสิร์ฟราดโชยุให้ทั่ว

ส่วนผสม เต้าหู้เย็นญี่ปุ่น

     • เต้าหู้คินุ 300 กรัม
     • ขิงบด (บีบน้ำออก) 2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ปลาโอแห้ง 3 กรัม
     • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเต้าหู้เย็นญี่ปุ่น

     1. นำเต้าหู้คินุออกจากกล่อง แล้วนำไปล้างน้ำเปล่า วางจานทับไว้ด้านบนของเต้าหู้ หาอะไรหนัก ๆ มาทับไว้ประมาณ 30 นาที
     2. นำใส่จานแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
     3. วางขิงบดลงไป แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ปลาโอแห้ง ปิดท้ายด้วยราดโชยุลงไป แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


6. เต้าหู้ทรงเครื่องซอสมิโสะ

     ถ้าเอียนกับเต้าหู้นึ่งหรือเต้าหู้เย็นก็เปลี่ยนสไตล์จับไปทอดจนกรอบนอกนุ่มในดีกว่า ขอนำเสนอเมนูเต้าหู้ทรงเครื่องซอสมิโสะ เต้าหู้ไปทอดจนสุกเหลือง ราดซอสมิโสะกลิ่นหอม

ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่องซอสมิโสะ

     • เต้าหู้นิ่มทั้งชนิดก้อนและชนิดหลอด
     • มิโสะ 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • มิริน 1-2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
     • โฮลเกรนมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผงโรยข้าวรสสาหร่าย
     • ปลาโอแห้งฝอย

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่องซอสมิโสะ

     1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น วางบนกระดาษอเนกประสงค์เพื่อซับน้ำออก เพื่อในขณะทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมเต้าหู้ ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอด (โดยเว้นให้มีช่องว่างห่างจากกัน) ทอดสักครู่จนเนื้อเต้าหู้ด้านล่างมีสีสวยจึงพลิกกลับ (เคล็ดลับ : ไม่ควรพลิกเต้าหู้บ่อย ๆ เพราะจะทำให้เนื้อเต้าหู้แตก ต้องใช้ไฟแรงและทอดไม่นาน) ตักใส่ภาชนะ
     3. แบ่งน้ำมันทอดเต้าหู้มา 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่มิโสะ มิริน น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และมัสตาร์ด คนผสมให้เข้ากัน
     4. พอเดือดใส่ไวน์ขาว (เคล็ดลับ : การใส่แอลกอฮอล์จะทำให้ซอสมีกลิ่นหอม หรือจะใช้สาเกแทนไวน์ก็ได้)
     5. ตักซอสมิโสะราดบนเต้าหู้ โรยผงโรยข้าวรสสาหร่ายและปลาโอแห้งฝอย


7. ผัดพริกเต้าหู้กุ้ง

     มาต่อกันที่อีกเมนูเต้าหู้อ่อนทอดกันนั่นคือ เมนูผัดพริกเต้าหู้กุ้ง ใส่น้ำพริกเผาผัดกับเต้าหู้ทอด เติมกุ้งสด กินกับข้าวสวยรับรองเกิด

ส่วนผสม ผัดพริกเต้าหู้กุ้ง

     • เต้าหู้อ่อน (หั่นเต๋าใหญ่) 1 ถ้วย
     • กุ้งสดแกะเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
     • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
     • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย (ไม่ขัดขาว) 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำละลายแป้งข้าวโพด (ผสมแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ)
     • ต้นหอมกับผักชี หั่นท่อนเล็กน้อย


วิธีทำผัดพริกเต้าหู้กุ้ง
 
     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ทอดเต้าหู้ให้พอเหลือง จากนั้นเขี่ยเต้าหู้ทั้งหมดไว้ข้างกระทะหรือตักขึ้นพักไว้
     2. เจียวกระเทียมในกระทะใบเดิมให้เหลือง แล้วใส่น้ำพริกเผาลงไป ผัดให้เข้ากัน
     3. ใส่กุ้ง ผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย แล้วตักเต้าหู้มาผัดให้เข้ากัน
     4. ใส่น้ำละลายแป้งข้าวโพดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยต้นหอมกับผักชี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 

ลงประกาศฟรี ติด google ลงโฆษณา ขายของ ฟรี โพสต์ฟรี ลงประกาศฟรี ขายฟรี ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ประกาศฟรี ขายฟรี ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว โปรโมทเว็บ google ฟรี