ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราจะเริ่มทำงานเมื่อร่างกายได้เจอกับสิ่งแปลกปลอม เช่น จุลินทรีย์ที่บุกรุกเข้ามา ละอองเกสรพืช หรือสารเคมี สารปลอกปลอมเหล่านี้มักก่อให้เกิดกระบวนการที่เรียกว่าการอักเสบ ซึ่งการอักเสบมักมาพร้อมกับกระบวนการกำจัดสิ่งแปลกปลอม
บางครั้งการอักเสบก็สามารถเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าแม้ว่าร่างกายของเราอาจจะไม่ได้ถูกคุกคามจากสิ่งแปลกปลอม ซึ่งโรคร้ายต่าง ๆ มากมาย เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน โรคข้ออักเสบ ภาวะซึมเศร้า และอัลไซเมอร์ ก็ล้วนมีความเชื่อมโยงกับการอักเสบเรื้อรัง หนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังในการช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบคืออาหารและเครื่องดื่มที่มีสารอาหารสูงและมีสรรพคุณในการช่วยต้านการอักเสบ ซึ่งอาหารที่ช่วยเราได้ มีดังนี้
5 อาหารลดอักเสบ ต้านโรคมะเร็ง
1. น้ำมันปลา
ในน้ำมันปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในน้ำมันปลายังมีสารประกอบ 2 ชนิด คือ กรดโดโคซาเฮกซาอิโนอิก (DHA) และ กรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก (EPA) ซึ่งอาจช่วยลดการอักเสบและอาขช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
2. ขมิ้น
เคอร์คูมินเป็นหนึ่งในสารประกอบโพลีฟีนอลในขมิ้นที่ให้สีเหลือง และถือเป็นสารต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ และนอกจากนี้ยังเป็นสารที่ดีในการช่วยต่อสู้กับภาวะสุขภาพเรื้อรังหลายอย่างรวมถึงมะเร็งด้วย เคอร์คูมินอาจช่วยลดการอักเสบและช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็ง เบาหวาน และโรคหัวใจ และด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ดี ก็อาจทำให้ขมิ้นช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย และลดผลกระทบจากความเครียด
3. ขิง
ขิงมีสารประกอบตามธรรมชาติมากกว่า 400 ชนิด และหลายชนิดทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบที่ดี ซึ่งรวมถึงจินเจอรอลและซิงเจอโรน และที่สำคัญการกินขิงอาจช่วยลดระดับของลิวโคไตรอีน (leukotriene) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย
4. ชาเขียว
ชาเขียวทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมีผลในการลดการอักเสบ เนื่องจากสารประกอบในชาเขียวสามารถช่วยลดการทำงานของเอนไซม์และโปรตีนที่เรียกว่าไซโตไคน์ที่ทำให้เกิดการอักเสบ และยังสามารถช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ อย่างเช่นมะเร็งได้ด้วย
อาหารสุขภาพลดอักเสบ ต้านโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคอันตราย อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/