ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ ที่ดีต่อโรคอัลไซเมอร์ !  (อ่าน 796 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 575
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ ที่ดีต่อโรคอัลไซเมอร์ !
« เมื่อ: 16 กันยายน 2023, 22:48:32 pm »
อัลไซเมอร์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญในวัยผู้สูงวัย ซึ่งต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทางด้านการรับรู้และการจดจำ นับว่า “โรคอัลไซเมอร์” เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะสมองเสื่อมที่พบมากที่สุด ส่วนใหญ่พบในผู้ที่มีอายุครบ 60 ปีขึ้นไปและพบในผู้ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปมากถึงร้อยละ 30 ซึ่งสาเหตุของโรคเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสมองบางส่วนที่เกิดการฝ่อ ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองจึงลดลง ส่งผลให้เกิดอาการหลงลืมเรื่องง่าย ๆ หรือไม่สามารถจดจำหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ ซึ่งในระยะยาวอาจไม่ใช่แค่การสูญเสียความทรงจำแต่อาจจะมีอาการทางจิตเวชและมีพฤติกรรมก้าวร้าวร่วมด้วยจึงต้องอาศัยการดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งในเรื่องของการรับประทานอาหารของผู้สูงอายุ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะต้องคอยดูแลให้มากเป็นพิเศษ เพราะในกลุ่มคนสูงอายุจำนวนไม่น้อย ก็อาจจะมีโรคประจำตัวร่วมด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง


ดังนั้น จึงต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อที่จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ทั้งนี้ การรับประทานอาหารในกลุ่มของผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ ก็ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ดี หลายคนคงเคยได้ยินว่า อาหารและสมุนไพรหลากหลายชนิด สามารถช่วยบำรุงสมอง ป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะแปะก๊วย น้ำมันปลา และน้ำมันมะพร้าวที่มีการกล่าวถึงคุณประโยชน์ เป็นอาหารบำรุงสมอง ความคิด ความทรงจำ ซึ่งจะมีข้อเท็จจริงอย่างไร ก็ต้องรอพิสูจน์กันต่อไป แต่ในวันนี้ ทางเราจะมาแนะนำอาหารที่ดีต่อโรคอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสมองและความจำได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยบำรุงร่างกายและระบบต่างๆได้เป็นอน่างดีเลยทีเดียว


อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า หลักการรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์มากที่สุด ก็คือการเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ควรรับประทานเมนูซ้ำๆเดิมๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างหลากหลายและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ในขณะที่สมองของเราทำงานหนักตลอดเวลา บางคนอาจะมีความเครียดจากปัญหาการทำงาน ซึ่งจำเป็นอย่างมากที่สมองควรได้รับการบำรุง สำหรับอาหารที่ดีต่อสมองก็คือ อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพราะเป็นสารประกอบซึ่งสามารถป้องกันและชะลอการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่น ที่ไปทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการอักเสบของสมองที่จะนำไปสู่โรคสมองเสื่อม สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยยับยั้งและลดการอักเสบได้ดี อาหารกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ กีวี และส้ม นอกจากนี้ยังมีมากในผักหลากสี ดาร์กช็อกโกแลต และขมิ้น ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้สมองเสื่อมไวอีกด้วย

นอกจากนี้ ควรเลือกรับประทานอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อยที่สุด หรือธัญพืชเต็มเมล็ด ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี ซึ่งช่วยบำรุงระบบประสาทได้เป็นอย่างดี อีกทั้งข้าวกล้องงอกยังมีสารกาบ้า ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีขึ้นอีกด้วย และสารอาหารที่ควรได้รับอีกอย่างหนึ่งก็คือ สารโคลิน เพราะจะช่วยเพิ่มสมรรถนะการทำงานของสมองได้ดีมากขึ้น แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่


อาหารสุขภาพ ที่ดีต่อโรคอัลไซเมอร์ ! อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/

 

ลงประกาศฟรี ติด google ลงโฆษณา ขายของ ฟรี โพสต์ฟรี ลงประกาศฟรี ขายฟรี ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ประกาศฟรี ขายฟรี ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว โปรโมทเว็บ google ฟรี