อาหารบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ปัจจุบันสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของเราก็เริ่มเสื่อมมากขึ้น จึงทำให้โรคอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อมเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุและยากที่จะหลีกเลี่ยง อัลไซเมอร์นับเป็นภัยเงียบที่สร้างความเสียหายให้แก่สมองเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโรคที่แสดงอาการช้า ใช้ระยะเวลานานกว่าจะแสดงอาการ ดังนั้นหากเราเลือกรับประทานอาหารที่บำรุงสมองให้แข็งแรง เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถห่างไกลโรคอัลไซเมอร์ได้ วันนี้ได้นำอาหารบำรุงสมองที่ช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อม มาแบ่งปันทุกท่านกันค่ะ
1. ผักใบเขียว : ผักโขม ผักปวยเล้ง บร็อคโคลี ตำลึง เพราะมีเอนไซม์ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์ประสาทและปลายเซลล์ปลายประสาท และผักใบเขียวนั้นมีกรดโฟลิกสูงที่คอยรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย ช่วยในการปกป้องความจำอีกด้วย
2. ธัญพืชไม่ขัดสี : ข้าวกล้องงอก ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เมล็ดงา เมล็ดดอกทานตะวัน ที่มีวิตามินเอและแมกนีเซียมมากมาย จึงเป็นอาหารบำรุงสมองที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
3. ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง : นอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังเต็มไปด้วยวิตามินบีและเลซิติน ที่ช่วยในการดูแลการทำงานของระบบประสาทและความจำ
4. เนื้อปลา : ปลาทูน่า ปลาแซลม่อน หรือปลาจากทะเลน้ำลึก มีกรดไขมันและโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรง
5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ : ลูกหว้า ลูกหม่อน บลูเบอร์รี่ หรือสตอเบอร์รี่ ไม่เพียงแค่มีสรรพคุณทางด้านผิวพรรณและความงามเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันการสูญเสียความจำและช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี
6. การเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองเป็นเพียงส่วนนึงที่ช่วยในการชะลอโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ แต่ยังคงมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการชะลอโรคสมองเสื่อมนั้นก็คือ การปรับไลฟ์สไตล์ของเราเพื่อกระตุ้นการเชื่อมต่อการทำงานของเซลล์สมอง เช่น การนอนหลับให้เพียงพอ หากิจกรรมที่ช่วยลดความเครียด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ฝึกสมาธิ รวมไปถึง การคิดเลขหรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่ช่วยในการกระตุ้นสมอง
7. จะเห็นว่าโรคอัลไซเมอร์นั้นสามารถป้องกันได้เพียงแค่เราปรับไลฟ์สไตล์และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรคสมองเสื่อมแน่นอนค่ะ